Buddy-Journey.com รีวิวอาหาร โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว

Social enterprise กับการคืนกำไรสู่สังคมอย่างแท้จริงและยั่งยืน

Social enterprise กับการคืนกำไรสู่สังคมอย่างแท้จริงและยั่งยืน

On January 3, 2016, Posted by , In singha corporation,social enterprise,กิจการเพื่อสังคม, By ,,,,,, , With Comments Off on Social enterprise กับการคืนกำไรสู่สังคมอย่างแท้จริงและยั่งยืน

Social enterprise กับการคืนกำไรสู่สังคมอย่างแท้จริงและยั่งยืน

Social enterprise คำๆนี้เป็นคำใหม่ที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งเคยได้ยิน และอาจเป็นอะไรที่ใหม่ในอีกหลายๆคน แต่จริงๆแล้ว คำๆนี้เกิดขึ้นมานานมากแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โครงการในพระราชดำริต่างๆ (Sustainable development)

singha-a social enterprise

ดังนั้น คำว่า Social enterprise ถ้าแปลตามความหมายกว้างๆ คือ กิจการเพื่อสังคม หลายคนคงสงสัยกันว่าแล้วต่างจาก CSR (Corporate social responsibility) ที่ทำๆกันอยู่อย่างไร คู่เลิฟเลยขออธิบายแบบคร่าวๆ ว่า

Social enterprise อธิบายแบบง่ายๆ คือ เป็นองค์กรธุรกิจ ที่ก่อตั้งขึ้นจากความต้องการแก้ปัญหาในสังคม โดยไม่หวังผลตอบแทน หรือกำไร มีการให้ความรู้ (Know-how)ในสิ่งนั้นๆ เมื่อมีความรู้แล้ว ก็สามารถนำกลับเข้าสู่ชุมชนให้มีการพัฒนาและทำให้คนที่เข้าร่วมสามารถดูแลตัวเอง สร้างรายได้ สร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืน (Sustainability)

CSR (Corporate social responsibility) หลายคนคงรู้จักกันดีกับคำๆนี้ เป็นการคืนกำไรสู่สังคม ซึ่งองค์กรส่วนใหญ่นิยมใช้ โดยหันมาใส่ใจสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยการให้เงินบริจาค การสนับสนุนหรือสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ เช่น การปลูกป่า การสร้างโรงเรียน ที่มีประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เสมือนการ ‘คืนกำไร’ ให้กับสังคม

แล้วกิจการเพื่อสังคม ( Social enterprise) ในเมืองไทยมีที่ใหนบ้างนอกจากโครงการในพระราชดำริ คู่เลิฟขอยกตัวอย่าง ที่ๆหนึ่งที่เห็นภาพอย่างชัดเจน นั้นคือ

สิงห์ปาร์ค เชียงราย [ Singha Park Chiangrai ]

social-enterprise-singha-park

A social enterprise @singha park

ที่ทางสิงห์ เข้าไปสร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้ความรู้ ความเข้าใจ ตั้งแต่เริ่มต้นจนสามารถนำไปใช้ได้ ตัวอย่างง่ายๆ คือ การสร้างงานโดยการปลูกพืชผักผลไม้ต่างๆ (People centered)

ในขั้นตอนแรกเริ่มจากแปลงทดลอง เพื่อหาวิธีปลูกพึชผัก ให้เหมาะกับสภาพอากาศและภูมิประเทศ เมื่อทดลองจนเห็นผลแล้ว ก็นำมาปลูกในแปลงจริง โดยรายได้ในการจำหน่ายพืชผล ก็จะกลับมาเป็นรายได้ของคนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นค่าแรงที่มาดูแลสวน ดูแลพันธุ์พืชชนิดต่าง ๆ ที่มีอยู่ในไร่ (Local community)

ตัวอย่างเช่น

การปลูกพริก Habanero ที่มีความเผ็ดระดับ 500,000 SHU (ค่าวัดความเผ็ด) เป็นพริกที่มีความเผ็ดติด 1 ใน 10 ที่เผ็ดที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับพริกขี้หนูจะมีระดับความเผ็ดที่ 30,000-80,000 SHU เท่านั้นเอง เมื่อได้ผลผลิตมาก็แยกเป็นนำมาใช้ปรุงอาหาร กับนำมาแปรรูปเป็นซอสแบบต่างๆ

habanero social enterprise

พริกฮาบาเนโร่ (habanero) อีกหนึ่งผลผลิตจากสิงห์ปาร์ค

การปลูกบลูเบอรี่ ราสเบอรี่ สตรอเบอรี่ พุทรา เสาวรส และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งบางชนิดคู่เลิฟก็เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกด้วยเหมือนกัน

และเมื่อคนที่มาทำงาน เข้างานและเลิกงาน ก็จะมาสแกนหน้า คู่เลิฟก็เพิ่งเคยเห็นการสแกนหน้าเป็นครั้งแรก เพราะปกติจะเห็นแต่สแกนนิ้วมือ สแกนรูม่านตา หรือตอกบัตร

สิงห์ปาร์ค เชียงราย [Singha Park Chiangrai] เปิดให้เข้าชมภายในไร่ฟรี จนปัจจุบัน กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ติดอันดับ 1 ของสถานที่ที่ถูก Check-in มากที่สุดในจังหวัดเชียงราย (ปี 2558) จากพื้นที่ที่ว่างเปล่าไม่มีอะไร กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ส่วนหนึ่งก็มาจาก

Social enterprise นั้นเอง

สิงห์ปาร์คเชียงราย จึงเป็น Social Enterprise อย่างสมบูรณ์แบบในประเทศไทย เพราะ รายได้นักท่องเที่ยวและเม็ดเงินจากการขายสินค้าและบริการ อันเกิดจากแรงงานของคนที่เคยไม่มีงานทำในท้องถิ่นจำนวนนับพันคน ไม่ได้กลับไปเป็นกำไรของผู้ถือหุ้น แต่หมุนกลับมาสร้างงานสร้างโอกาสให้กับคนในท้องถิ่นเชียงรายต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุดนั่นเอง

social-enterprise-thailand

ชาวสวนกำลังตรวจ คัดกรอง คัดแยก และเก็บบลูเบอรี่

แผนที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย : https://goo.gl/maps/ATgYd7gJmzt


ตามอ่านเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติม